อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ

0
3506
views

ชื่อของภูแลนคาอาจเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวน้อยกว่า มอหินขาว ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของที่นี่  แม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวภูแลนคาจะน้อยกว่าน้ำตกตาดโตน  แต่ก็มีนักท่องเที่ยวประเภทนิยมการชมทิวทัศน์และแค้มป์ปิ้งมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย  เนื่องจากสถานที่

ท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่ในแนวเทือกเขาภูแลนคา ซึ่งมีหน้าผาสูงชันทางทิศเหนือและทิศตะวันตก  พื้นที่จะลาดต่ำลงไปทางทิศใต้ บนเทือกภูแลนคานี้อุดมไปด้วยป่าเต็งรังและป่าดิบแล้ง ซึ่งจะมีต้นเต็งรังสลับกับทุ่งหญ้าและป่าเพ็กจำนวนมาก  ทางอุทยานฯ มีการจัดทำเส้นทางเดินเท้าชมป่าเต็งรังและจุดชมทิวทัศน์หลายเส้นทาง โดยจะวนกลับเป็นวงกลม  ดังนั้นหากคุณมาเที่ยวที่ภูแลนคา  แนะนำว่าควรจะเป็นฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงที่มีความสวยงามที่สุด  ซึ่งในระหว่างเส้นทางเดินป่าจะมีต้นเต็งรังออกดอกสะพรั่งสีสวยงามให้ชมด้วยเส้นทางเดินป่าจะเริ่มต้นที่บริเวณที่ทำการอุทยานก็ได้  แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเลือกขับรถขึ้นไปชมทิวทัศน์ที่จุดชมวิวภูแลนคาก่อน ซึ่งสามารถจอดรถไว้และมีเส้นทางเดินป่าจากจุดชมวิวนี้เลาะไปตามหน้าผา  โดยจะผ่านสถานที่ต่างๆ เช่น ลานหินแตก ผากล้วยไม้ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียง 400 เมตร สำหรับคุณที่มีเวลาน้อยจะเลือกเส้นทางเดินกลับโดยผ่านไปชมป่า

หินปราสาท  ซึ่งมีก้อนหินก้อนใหญ่ให้คุณได้ปีนขึ้นไปชมทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม มองเห็นผืนป่าเต็งรังและทุ่งหญ้าลดหลั่นไปตามแนวลาดของภูเขา จากป่าหินปราสาทคุณสามารถเดินลัดกลับออกมายังถนนลาดยางที่ขึ้นไปยังจุดชมวิวภูแลนคาได้  หากต้องการเที่ยวต่อสามารถเลือกเส้นทางเดินออกไปยังประตูโขลง ซึ่งจะมีหินก้อนหนึ่งที่มีรูปร่างคล้ายกับซุ้มประตูที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินไปชมป่าหินงามจันทร์แดงและทุ่งดอกกระเจียวขาวป่าหินงามทุ่งโขลงช้าง  ในช่วงเดือนมิถุนายน-

ลงทะเบียนและเล่นตอนนี้ที่ Happyluke และกลายเป็นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่

 

สิงหาคม ทุ่งดอกกระเจียวจะบานเต็งทุ่งซึ่งมีความสวยงามมาก การเดินป่าในเส้นทางนี้มีนักท่องเที่ยวมาชมน้อย สภาพเส้นทางอาจจะไม่ชัดเจนซึ่งอาจทำให้หลงทางได้ จึงควรติดต่อขอให้เจ้าหน้าที่นำทางจะเป็นการดี  รวมถึงเส้นทางเดินเลียบไปตามหน้าผาเพื่อไปชมหินหงษ์ฟ้าและถ้ำค้างคาวด้วย นอกจากเส้นทางเดินป่าชมทิวทัศน์บนภูแลนคาแล้ว ที่อุทยานยังมีน้ำตกให้คุณได้เที่ยวชมด้วยเช่นกัน น้ำตกแต่ละแห่งเป็นน้ำตกขนาดเล็กที่มีความร่มรืนของผืนป่าน่าชมไม่น้อย เช่น น้ำตกตาดหินดาด น้ำตกตาดโตนน้อย น้ำตกช่องลำพันและน้ำตกพานทอง  คุณสามารถสอบถามรายละเอียดได้จากเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯและสิ่งที่เป็นจุดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งนี้คือมอหินขาว  ซึ่งคุณสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ทุกถุดูกาล  แต่หากเดินทางมาในช่วงฤดูหนาว จะเป็นช่วงที่มีอากาศที่หนาวเย็น  เหมาะแก่การกางเต็นท์ท้าลมหนาว มอหินขาว เป็นกลุ่มหินขนาดใหญ่จำนวน 3 กลุ่ม โดยหินกลุ่มที่ 1 จะมี

หินทรายก้อนใหญ่สีขาวคล้ายกับเสาหิน 5 ต้น  ตั้งอยู่บนเนินเขาเรียงกันเป็นแถวอย่างมหัศจรรย์ แต่ละต้นมีความสูงราว 12 เมตร และเป็นที่มาของคำว่า มอหินขาว นอกจากนั้นยังมีแท่นหินที่มีรูปร่างคล้ายเรือ เจดีย์ หอเอนเมืองปิซ่า และคล้ายกระดองเต่า  ส่วนหินกลุ่มที่ 2 อยู่ห่างออกไป 500 เมตร เป็นแท่นหินรูปร่างแปลกแตกต่างกันออกไป ห่างออกไปอีกประมาณ 1,500 เมตร จะเป็นหินกลุ่มที่ 3 ที่เป็นแท่นหินและเสาหินขนาดเล็ก โดยลาดเอียงขึ้นไปจรดหน้าผาที่มีชื่อว่า ผาหัวนาค  แม้ว่าการมาชมวิวที่มอหินขาวจะสามารถเดินทางมาเที่ยวแบบไปกลับได้ แต่มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลือกกางเต็นท์พักแรมที่ลานหญ้าข้างเสาหินนี้เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และบริเวณมอหินขาวยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิด้วย ว่ากันว่ามอหินขาวแห่งนี้ ละม้ายคล้ายกับสิ่งมหัศจรรย์แห่งหนึ่งของโลก จนมีคนขนานนามว่า สโตนเฮนจ์เมืองไทย แต่อยู่ใกล้ๆ คุณแค่ชัยภูมิเท่านั้น

ข้อมูลเกี่ยวกับ…อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ชัยภูมิ

ที่ตั้ง : ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ริมทางหลวงหมายเลข 2159

การเดินทาง : จากตัวเมืองชัยภูมิ ใช้ทางหลวงหมายเลข 2051 (ชัยภูมิ-น้ำตกตาดโตน) ไปจนถึงทางแยกซ้ายมือ แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 2159 (ชัยภูมิ-หนองบัวแดง) จนถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 26 จะพบป้ายอุทยานอยู่ซ้ายมือ มีถนนลาดยางเข้าไปจนถึงที่ทำการอุทยานฯ

ช่วงเวลาท่องเที่ยว : ตลอดปี ช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดคือ ฤดูหนาว

สิ่งอำนวยความสะดวก : ในอุทยานฯ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก ห้องน้ำ ร้านอาหาร และลานกางเต็นท์คอยบริการ คุณสามารถจองบ้านพักผ่านระบบออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ตที่ www.dnp.go.th หรือจะนำเต็นท์มาเองก็ได้

ติดต่อ-สอบถาม : อุทยานแห่งชาติภูแลนคา โทรศัพท์ 044-810-902-3