แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกของไทยที่อยู่ในนิตยสาร Time

0
3149
views

ไม่ธรรมดาอีกต่อไปแล้วกับเด็กรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ที่ชื่อ ม๊าเดี่ยว อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ จากที่เคยเป็นเน็ตไอดอลชื่อดังในนาม “เน็ตไอดอลภูธร” กระเทยภูธรที่หยิบจับของใช้และวัสดุภายในบ้านมาเป็นชุดที่ดูแล้วไม่เคยธรรมดาสักชุด ตอนนี้เธอกลายเป็นดีไซน์เนอร์ที่ทั่วโลกรู้จักและให้การยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้นำเยาว์ชนคนใหม่ของโลก เห็นเธอตลกเฮฮาแบบนี้แต่พอถึงเวลาจริงจังนั้นเธอไม่แพ้มืออาชีพคนใดเลยทีเดียว

รับเงินคืนสูงถึง 100,000 บาททุกสัปดาห์ สมัครตอนนี้!
รับเงินคืนสูงถึง 100,000 บาททุกสัปดาห์ สมัครตอนนี้!

สำหรับม๊าเดี่ยวแล้วการมีชื่อเสียงที่โด่งดังนั้นไม่ใช่แค่เป้าหมายของเธอในชีวิต แต่การจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้นตัวเธอเองและผลงานที่ได้สร้างออกมาสู่สายตาคนทั่วโลกนั้นจะต้องเกิดประโยชน์ต่อผู้อื่นด้วย จากเด็กวัยรุ่นที่ชอบการเดินแบบมีนางแบบในปกนิยสารในร้านตัดผมข้างบ้านเป็นแรงบันดาลใจให้ทำในสิ่งที่รักทุกวันนี้ แม้ดูผิวเผินเหมือนชีวิตเธอนั้นจะโด่งดังมาอย่างง่ายดายเหลือเกิน แต่จริง ๆ แล้วกว่าจะประสบความสำเร็จและมายืนอยู่จุดนี้ได้เธอต้องผ่านอุปสรรค์มาอย่างโชกโชนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เรื่องดีไซน์การออกแบบเสื้อผ้าจากสถาบันโรงเรียนชื่อดังอย่าง โรงเรียนบุนกะแฟชั่น การทำงานไปพร้อม ๆ กับการเรียนมหาลัยในเวลาเดียวกัน การจัดเวลาในการเรียนและการทำงาน การทำงานกับต่างประเทศในระดับนานาชาติอย่างงาน Asia’s Next Top Model ซึ่งถือว่างานนี้เป็นผลงานแรกที่ทำให้ม๊าเดี่ยว อภิเชษฐ์ เอติรัตน เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ เพราะนอกจากเธอได้เป็นผู้ออกแบบชุดให้กับบรรดาผู้เข้าแข่งขันในซีซั่นที่ 4 แล้วน้องม๊าเดี่ยวยังได้เป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินอีกด้วย นับว่ารายการ Asia’s Next Top Model นี้ถือเป็นประตูบานแรกที่ทำให้เด็กวัยรุ่นอย่างม๊าเดี่ยวได้เรียนรู้ระบบการทำงานแบบมืออาชีพมากขึ้นไปอีก 

นอกจากนั้นแล้วผลงานอันโด่งดังอีกครั้งก็คือการไปร่วมงานออกแบบเสื้อผ้าแบรนด์ดังอย่าง KOxMA ในคอลเลกชั่น The Magical Realism of Thainess ที่ร่วมงานกับคุณโอ่ง กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ ซึ่งผลงานที่ผ่าน ๆ มาสิ่งเป็นที่สุดในความยากของชีวิตก็คือการเรียนรู้ที่จะเข้าใจสังคมออนไลน์ ไซเบอร์บูลลี่ การจัดการกับคำพูดที่มาดูหมิ่นนั้นเป็นอุปสรรคที่หลายคนอาจจะก้าวผ่านจุดนี้ไม่ได้ แต่สำหรับม๊าเดี่ยวแล้วนั้นเธอสามารถจัดการกับคำพูดในแง่ลบที่เกิดขึ้นรอบตัวของเธอได้อย่างดีทีเดียว

ส่ิงที่สำคัญที่สุดที่ม๊าเดี่ยวจะผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มาได้ด้วยดีนั้น เธอบอกว่าครอบครัวเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เธอเป็นเธอในทุกวันนี้ได้ เพราะไม่ว่าสังคมภายนอกจะมองเธอเป็นแบบไหนคนภายในบ้านนั้นก็ยังให้ความรักความอบอุ่นแก่เธอไม่เปลี่ยนแปลง นับได้ว่าน้องม๊าเดี่ยวเป็นกระเทยที่โชคดีมาก ๆ ที่มีครอบครัวที่เข้าใจเธอ ดูได้จากคุณพ่อที่สนับสนุนให้เธอทำให้สิ่งที่เธอรัก แถมยังช่วยม๊าเดี่ยวถ่ายรูปเอาไปลงเฟสบุ๊คอีก แค่นี้ก็รู้แล้วว่าครอบครัวนี้รักลูกในแบบที่ลูกเป็นจริง ๆ ซึ่งหลายครอบครัวควรนำไปเป็นแบบอย่าง เพราะความรักในครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จของลูก ถ้าใครอยากให้ลูกเป็นตัวของตัวเองและมีความมั่นใจเติบโตเป็นคนดีในสังคมก็ควรสนับสนุนลูกในส่ิงที่ลูกรักให้ถึงที่สุด 

สุดท้ายนี้ข้อคิดดี ๆ ที่เราคิดว่าน้อง ๆ เด็กรุ่นใหม่ที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นดีไซน์เนอร์ควรนำ ม๊าเดี่ยว อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ มาเป็นแบบอย่างก็คือ จงใช้ความคิดในแง่บวก สร้างผลงานที่มีอิสระคิดอย่างสร้างสรรค์ ให้โอกาสตนเองได้คิดส่ิงใหม่ ๆ อย่าก็อปปี้งานของคนอื่น และจงเริ่มทำในสิ่งที่ตนเองชอบ กล้าที่จะแสดงออกและไม่เอาคำพูดที่ไม่มีมาเป็นข้อจำกัดในการพัฒนาตนเอง

Cr. Picture from facebook: Apichet Madaew Atilattana