มีอะไรอยู่ในกระถางคบเพลิงซีเกมส์ 2019 ที่ใช้เงิน 50 ล้านเปโซ

0
2965
views
มีอะไรอยู่ในกระถางคบเพลิงซีเกมส์ 2019 ที่ใช้เงิน 50 ล้านเปโซ
ภาพถ่ายจาก news.abs-cbn.com

อย่างที่เป็นข่าวให้เราได้ทราบกันว่าชาวฟิลิปปินส์นั้นไม่พอใจอย่างมาก กับรัฐบาลในการทุ่มทุนสร้างกระถางคบเพลิงซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2019 ด้วยราคามากถึง 50 ล้านเปโซ หรือราว ๆ 29 ล้านบาท 

ใครเป็นผู้ชนะซีเกมส์ !! ทายถูกชนะรับ 1,000 บาท!
ใครเป็นผู้ชนะซีเกมส์ !! ทายถูกชนะรับ 1,000 บาท!

กระถางคบเพลิงซีเกมส์ ในเมืองคลาร์ก ถูกสอบสวนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับการใช้เงินในการสร้างด้วยราคา 50 ล้านเปโซ ตอนนี้โซเชียลมีเดียระบุว่าการออกแบบนั้นเป็นการปรับเปลี่ยนข้อเสนอก่อนหน้านี้สำหรับคบเพลิงขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในปี 1998 แต่ยังคงอยู่บนการพิจารณาและถกเถียงกัน

กระถางคบเพลิงนั้นจะใช้สำหรับพิธีจุดไฟคบเพลิง ในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 30 ในปี 2019 ซึ่งมีประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต และโฆษก อลัน ปีเตอร์ คาเยตาโน่ ผู้เป็นประธานของคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันกีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ฟิลิปปินส์ ได้ออกมาปกป้องการใช้จ่ายของกระถางคบเพลิงซีเกมส์ขนาดใหญ่ โดยอ้างว่าเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติสายสถาปัตยกรรม Bobby Mañosa ที่ตีค่าเป็นตัวเงินไม่ได้ ดังนั้นมันสมควรแล้วที่จะได้รับการก่อสร้างด้วยงบแบบนี้

ในขณะเดียวกันบน Facebook ก็มีการถกเถียงกันใหญ่โตเกี่ยวกับกระถางคบเพลิงซีเกมส์ มีคนได้เอารูปแบบตึก Rizal Park เก่าแก่ที่ถูกออกแบบเอาไว้เมื่อนานมาแล้ว มีการเปรียบเทียบรูปปั่นขนาดที่เล็กกว่ากับดีไซน์จริง 

เล่นเกมที่ดีที่สุดของปี 2019 และรับโอกาสชนะ iphone 11 คุณจะรออะไรอยู่? เล่นเลยที่ Happyluke!
เล่นเกมที่ดีที่สุดของปี 2019 และรับโอกาสชนะ iphone 11 คุณจะรออะไรอยู่? เล่นเลยที่ Happyluke!

สิ่งที่เจอเป็นภาพของหอคอยที่ Rizal Park ในกรุงมะนิลา โดยมีการแชร์ภาพจาก Jozy Acosta-Nisperos ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่ได้รับการแก้ไขปรับปรุงแล้ว ซึ่งแสดงโครงสร้างของตึกที่ไม่ต่างจากกระถางคบเพลิงที่จะใช้ในกีฬาซีเกมส์ที่จะเกิดขึ้นในไม่กี่วันนี้ 

เป็นที่ถกเถียงกันใหญ่โตหลังจากได้มีการแชร์ภาพออกสู่สาธารณะ ซึ่งหลังจากประธานในงานได้ออกมาบอกว่ากระถางที่ถูกออกแบบนั้นเป็นงานศิลปะ ไม่ใช่แค่กระถามทั่วไปมันเป็นการใช้จิตวิณญาณในการสร้างดังนั้นจึงประเมิณค่าเป็นเงินไม่ได้ แต่กระนั้นก็มีคนออกความคิดเห็นว่า การออกแบบนั้นใช้แนวคิดแบบเดียวกันกับการสร้างของฟิลิปปินส์ Mañosa’s Philippine Centennial Tower 

นักข่าวจาก Boom Buencamino ยังได้เปิดเผยอีกว่าไม่ใช่แค่การใช้วัสดุที่แตกต่างออกไปจะทำให้คอหอยของ กระถางคบเพลิงซีเกมส์ จะดูแตกต่างออกไปจากเดิม แค่การเปลี่ยนวัสดุให้เหมาะกับกับปัจจุบันนั้นมันไม่ควรทำให้ราคาไต่สูงไปถึง 50 ล้านเปโซ

มีอะไรอยู่ในกระถางคบเพลิงซีเกมส์ 2019 ที่ใช้เงิน 50 ล้านเปโซ
ภาพถ่ายจาก news.abs-cbn.com

สำหรับประวัติของ Mañosa ผู้ซึ่งเสียชีวิตเมื่ออายุ 88 ปี ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 จากอาการเจ็บป่วยด้วยโรคที่รุมเร้า ตามรายงานก่อนหน้านี้ เขาเกษียณอายุในปี 2015 หลังจากได้สร้างฝีมือในสายงานอาชีพของเขา และเป็นที่โด่งดังทั่วประเทศด้วยงานที่ทำมานานกว่า 60 ปี

บนโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Mañosa ภายใต้บริษัทของเขาในฟิลิปปินส์ ไม่ได้เปิดเผยข่าวหรือออกมาให้แถลงการณ์ใด ๆ เกี่ยวกับกระถางคบเพลิง ไม่ได้มีการออกมาบอกเพื่อยืนยันว่าศิลปินแห่งชาติเป็นคนออกแบบเจ้ากระถามที่ว่านี้หรือไม่ 

จากราคาค่าการออกแบบเพียงอย่างเดียว นั้นมีค่าใช้จ่ายที่รัฐบาลจ่ายออกไปถึง 4.48 ล้านเปโซ ขณะเดียวกันฐานของกระถางคบเพลิงนั้นที่มีขนาด 50 เมตร ราคา 13.4 ล้านเปโซ ในขณะที่การก่อสร้างอยู่ที่ 32 ล้านเปโซ

นาย Gelo Mañosa ผู้สืบทอดงานศิลปะจากสถาปนิกผู้ยิ่งใหญ่ ที่ได้โพสต์ลงบนโซเซียลเมื่อเดือนที่แล้ว เกี่ยวกับความรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นกระถางคบเพลิงขนาดใหญ่ที่จะมีชีวิตขึ้นมาในไม่ช้านี้

ดราม่ายังคงมีออกมาให้เราเห็นกันอยู่เรื่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตามพวกเราชาวไทยก็ไม่ต้องไปกังวลกับชาวปินส์ให้เสียเวลา พวกเราควรเอาเวลาและกำลังกายกำลังใจส่งให้กับทับนักกีฬาไทยที่กำลังจะไปแข่งขันที่โน้นกันดีกว่านะ