โชคไม่มีหรือเจ้าภาพไม่พร้อม SEA Games 2019  

0
2801
views

ดูเหมือน SEA Games ครั้งที่ 30 ปี 2019 นี้จะมีความโกลาหลอลหม่านเกิดขึ้นหลาย ๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร โรงแรม จุดที่พักนักกีฬา หรือแม้แต่ห้องน้ำที่สร้างใหม่ก็ดันมีโถส้วมสองอันในห้องเดียว

ใครเป็นผู้ชนะซีเกมส์ !! ทายถูกชนะรับ 1,000 บาท!
ใครเป็นผู้ชนะซีเกมส์ !! ทายถูกชนะรับ 1,000 บาท!

เรียกว่าการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพปีนี้ล้มเหลวที่สุดเลยก็ว่าได้เนื่องจากความไม่พร้อมในหลาย ๆ ด้าน หรือจะเป็นเพราะคอรับชั่นที่ยังคงมีอยู่มากในประเทศนี้ก็ไม่รู้

มาดูตัวอย่างเรื่องร้ายของซีเกมส์ 2019 ในเรื่องของอาหาร ในการจัดการแข่งขันให้กับนักกีฬาทีมชาติบูรไน อย่างที่เราได้ทราบกันว่าอาหารฮาลานนั้นมีจำนวนไม่เพียงพอต่อนักกีฬาที่เป็นอิสลาม แต่ที่ร้ายแรงกว่านั้นก็เป็นเรื่องของการจัดอาหารให้กับหลานชายของสุลต่านบรูไนจนต้องหามเข้าโรงพยาบาล

แม้ว่าทีมแพทย์ประจำของบรูไน ได้ส่งเอกสารมาแจ้งให้กับทางเจ้าภาพได้ทราบล่วงหน้าแล้วว่าทีมนักกีฬาของพวกเขาแพ้อะไรบ้าง ทั้งรายละเอียดอาหารที่โบลเกียห์และนักกีฬาคนอื่น ๆ ไม่สามารถทานได้ทุกอย่างก็ส่งมาหมดแล้ว แต่ก็ไม่รู้ด้วยเหตุใดเจ้าภาพถึงยังทำพลาดได้

โดยนายแพทย์ฮาชิมได้คาดว่ามีอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วอยู่ในแกง ทำให้โบลเกียห์นั้นมีอาการริมฝีปากบวม อึดอัดบริเวณลำคอ แต่ได้รับการดูแลจากแพทย์ภายในโรงพยาบาล จนอาการหายเป็นปกติ และได้ลงแข่งในสนามกับทีมชายไทยได้ในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 นี้ 

เล่นเกมที่ดีที่สุดของปี 2019 และรับโอกาสชนะ iphone 11 คุณจะรออะไรอยู่? เล่นเลยที่ Happyluke!
เล่นเกมที่ดีที่สุดของปี 2019 และรับโอกาสชนะ iphone 11 คุณจะรออะไรอยู่? เล่นเลยที่ Happyluke!

นายโบลเกียห์ อายุ 21 ปี เป็นพระราชนัดดา หรือ หลานชายของสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์แห่งบรูไน ในซีเกมส์ครั้งที่ 30 นี้เขาก็ได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาฟุตบอลให้กับชาติของเขาด้วย ในปัจจุบันนี้เขาสังกัดทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ชุดยู-23 ด้วย

ตัวอย่างเรื่องร้ายของซีเกมส์ 2019 ในเรื่องของสถานที่กันบ้าง การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 30 นี้ ฟิลิปปินส์ได้เปิดงานไปแล้วในวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา 

นักกีฬาจากชาติต่าง ๆ ก็ได้เริ่มบินตรงไปยังมะนิลา เมื่อหลวงของฟิลิปปินส์ แต่ส่ิงที่พวกเขาไม่อยากให้เกิดขึ้นก็เกิด เพราะความไม่พร้อมของเจ้าภาพและความไม่มีประสิทธิภาพของเมืองนี้โดยพื้นฐานด้วย เรื่องความล่าช้าจึงเกิดขึ้น 

หนึ่งในความไม่พร้อมก็ด้วยทีมนักกีฬาจากหลาย ๆ ชาติ ต้องรอทั้งเที่ยวบินที่ล่าช้า อาหารไม่มีให้กินระหว่างรอ บางคนต้องนอนบนพื้นในโรงแรมเพราะที่พักไม่เพียงพอ ห้องประชุมห้องพักในโรงแรมก็ไม่พร้อมจากรายงานข่าว

แม้ว่าคณะกรรมการจัดงานอย่างนาย อลัน เคย์ทาโน ได้ออกมาขอโทษสำหรับความไม่สะดวกต่อนักกีฬา “เราต้องขออภัยในความไม่สะดวกหรือถ้าฉันเรียกมันว่าความไร้ประสิทธิภาพหรือการมีส่วนร่วมในงาน” นายเคย์ทาโน กล่าว

แม้ว่าพวกเราจะได้เห็นข่าวกันอย่างมากมายเกี่ยวกับเรื่องอาหาร เรื่องที่พัก เรื่องสนามที่ไม่พร้อม แต่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการจัดงานซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์อย่าง The Philippine Sea Games Organizational Committee (Phisgoc) ก็ออกมากล่าวว่าสื่อต่าง ๆ ที่นำเสนอออกไปนั้นมองแต่ด้านลบ ไม่มีคนมองด้านบวกเลย 

เรียกว่างานซีเกมส์นี้เป็นงานที่สำคัญและเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกหนึ่งงาน สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยก็ว่าได้ แต่คณะกรรมการที่ทำงานอยู่เบื้องหลังก็ยังไม่สามารถทำงานนี้ให้ออกมาได้อย่างราบรื่น ซึ่งพวกเราก็ยังไม่รู้แน่ว่าเป็นเพราะอะไร เพราะด้วยงบประมาณที่จัดสรรค์ออกมาให้ในงานนี้ก็นับไม่ไม่น้อยเลย นี่ก็อาจจะเป็นส่ิงที่ประชาชนและเพื่อนบ้านคาดหวังจากฟิลิปปินส์ก็ได้