ตรุษจีน 2019 การเฉลิมฉลองในประเทศไทย

0
3177
views
thailand chinese new year 2019
Image via bangkok.com

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานเฉลิมฉลองตรุษจีนปี 2019 ในสามสถานที่สำคัญคือกรุงเทพฯที่สยามสแควร์และถนนเยาวราชเชียงใหม่ที่ศูนย์การค้ามายาไลฟ์สไตล์ภูเก็ตและภูเก็ตที่เซ็นทรัลภูเก็ตฟลอสต้า

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยังสนับสนุนการเฉลิมฉลองอิสระที่จัดขึ้นโดยชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนขนาดใหญ่ในหลาย ๆ พื้นที่ทั่วประเทศ ชุมชนเหล่านี้มีประเพณีอันยาวนานของการเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมปีใหม่ในระดับที่ยิ่งใหญ่กับแต่ละเหตุการณ์ที่แสดงเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งรวมถึงชลบุรี (พัทยา) นครสวรรค์สุพรรณบุรีราชบุรีอยุธยาเพชรบุรีนครราชสีมาอุดรธานีตรังและสงขลา (หาดใหญ่)

กิจกรรมจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ ในขณะที่สถานที่ส่วนใหญ่จัดงานเฉลิมฉลองตรุษจีนปี 2019 ระหว่างวันที่ 4-10 กุมภาพันธ์สถานที่บางแห่งจะจัดงานเฉลิมฉลองในวันที่ 26-27 มกราคมหรือหลังจากวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์

 

ถนนเยาวราชในกรุงเทพ

5-6 กุมภาพันธ์ฉันประตูเฉลิมพระเกียรติ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานในงานเทศกาลไชน่าทาวน์กรุงเทพฯปี 2562 เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน การเฉลิมฉลองสองวันนำเสนอการแสดงทางวัฒนธรรมจากประเทศจีนขบวนพาเหรดมังกรและการเต้นรำสิงโตแผงลอยขายอาหารจีนการตกแต่งโคมไฟนิทรรศการที่เล่าเรื่องราวของชุมชนไทย – จีนของเยาวราชและการแสดงจากศิลปินและดาราป๊อป

สยามแสควร์

วันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ที่ I สยามสแควร์ 5-7

ผู้แทนจากรัฐบาลของจีนและไทยจะกล่าวทักทายในการฉลองปีมะเส็ง ที่นี่งานสองวันจัดแสดงการแสดงทางวัฒนธรรมมากมายจากจีนและไทยการสาธิตรูปแบบศิลปะจีนต่างๆรวมถึงการตัดกระดาษ (Jianzhi) และการประดิษฐ์ตัวอักษรสินค้าขายดีและอาหารมงคลและการแสดงจากศิลปินและป๊อปที่รู้จักกันดี ดาว

นครสวรรค์: วันตรุษจีน 103 ปีที่ปากน้ำโพ

29 มกราคมถึง 9 กุมภาพันธ์ I ริเวอร์ไซด์บีชที่จุดเริ่มต้นของแม่น้ำเจ้าพระยา (ปากน้ำโพ)

เพลิดเพลินไปกับขบวนอันตระการตารวมถึงขบวนแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพและเจ้าแม่กวนอิม (กวนอิม) และมีส่วนร่วมในพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ที่โชคดีรวมถึงการจับรางวัลนำโชค ไฮไลท์อื่น ๆ ที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ การแสดงกายกรรมขบวนพาเหรดมังกรเต้นรำสิงโตขบวนพาเหรดนางฟ้าและการแสดงทางวัฒนธรรมจากประเทศจีน แสงและการตกแต่งเทศกาลปีใหม่พร้อมการแสดงแสงสีเสียงเพิ่มการแสดงโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงและป๊อปสตาร์ คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

เชียงใหม่

เทศกาลตรุษจีนของไทยที่จังหวัดเชียงใหม่

5-6 กุมภาพันธ์ที่ I Maya Lifestyle Shopping Center

เพลิดเพลินกับการแสดงทางวัฒนธรรมจากจีนและไทยการแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงและป๊อปสตาร์และการขายอาหารจีนผลิตภัณฑ์และสินค้าแฟชั่นที่เป็นธรรม

เทศกาลตรุษจีนเชียงใหม่ไชน่าทาวน์

5-6 กุมภาพันธ์ฉันถนนกวงเมน (ซอยลาวโจว)

เพลิดเพลินกับขบวนแห่เต้นรำมังกรและสิงโตการแสดงทางวัฒนธรรมและดนตรีจีนการประกวดนางงามเมืองไชน่าทาวน์การประกวดพรสวรรค์ของไชน่าทาวน์และการจัดงานอาหารและของที่ระลึก

ตรุษจีนอุดรธานีปี 2019

5-7 กุมภาพันธ์ที่ 1 ถนนประจักษ์ศิลปาคมเทศบาลนครอุดรธานี

มีส่วนร่วมในพิธีกรรมทางไสยศาสตร์โชคดีที่วัดจีนสุนทรประดิษฐ์ กิจกรรมอื่น ๆ ได้แก่ ขบวนเชิดสิงโตการประกวดพรสวรรค์ไชน่าทาวน์เด็กประกวดมิสอุดรไชน่าทาวน์ไชน่าทาวน์และแผงขายอาหารจีน

นครราชสีมา: ปีใหม่จีนโคราชปี 2562

5-7 กุมภาพันธ์ถนน I Chomphon (จากประตู Chompho ไปยัง Suanmak Night Bazaar)

ด้วยเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมนานาชาติโคราชซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 กุมภาพันธ์มีกิจกรรมเพิ่มเติมรวมถึงการแสดงศิลปะและวัฒนธรรมในท้องถิ่นและต่างประเทศการสาธิตรูปแบบศิลปะจีนหลากหลายรูปแบบรวมถึงจิตรกรรมจีนและการประดิษฐ์ตัวอักษรแบบดั้งเดิม เพลิดเพลินไปกับความท้าทายในการกินอาหารจีนการประกวดพรสวรรค์ของ China Town Kids และงานอาหารจากร้านอาหารจีนที่มีชื่อเสียง

ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2019

4-7 กุมภาพันธ์ที่ 1 เขื่อนประชาพัฒนาเทศบาลเมืองราชบุรี

เพลิดเพลินกับการแสดงทางวัฒนธรรมการแสดงแสงสีเสียงการแสดงดอกไม้ไฟการประกวดนางงามมิสเตอร์และมิสไชน่าทาวน์การประกวด Little Mister และประกวดมิสไชน่าทาวน์เด็กขบวนแห่ปีใหม่จีนที่น่าตื่นตาตื่นใจและการทำอาหารเพื่อการกุศลของบะหมี่จีนที่เป็นมงคลในยักษ์ กระทะ

อยุธยา: ปาฏิหาริย์เมืองหลวงโบราณครั้งที่ 13 ปีใหม่จีน

6-11 กุมภาพันธ์ที่ 1 ถนนนเรศวรเทศบาลนครอยุธยา

สักการะวิญญาณผู้พิทักษ์แห่งอยุธยาที่ศาลเจ้า 108 แห่ง เพลิดเพลินกับการประกวดขบวนพาเหรดศาลเจ้าจาก 16 อำเภอ; การประกวดการตกแต่งโคมไฟ ขบวนที่งดงามของการเต้นรำสิงโตเต้นรำมังกรและกายกรรม; Miss China Town และประกวด Miss China Town รวมถึงการแสดงทางวัฒนธรรมและการแสดงโดยวงดนตรีและนักร้องที่มีชื่อเสียง

ตรุษจีนเพชรบุรี 2019

5-6 กุมภาพันธ์ที่ 1 ถนนสุรินทรฤาชัย (18 ถนน) อำเภอเมือง

สักการะเทพเจ้าจีนและวิญญาณผู้พิทักษ์แห่งเพชรบุรี เพลิดเพลินไปกับการทำอาหารการกุศลของบะหมี่จีนที่เป็นมงคลในกระทะยักษ์สิงโตและมังกรเต้นรำการเต้นรำแบบจีนโบราณและกายกรรมตลอดจนการแสดงของเยาวชนวงดนตรีและนักร้องที่มีชื่อเสียง

วันตรุษจีนสุพรรณบุรีปี 2562

5-7 กุมภาพันธ์ฉันพิพิธภัณฑ์ลูกหลานมังกร

ไหว้เจ้าผู้พิทักษ์ประจำจังหวัด ณ ศาลหลักเมืองสุพรรณบุรี เพลิดเพลินไปกับการแสดง ‘มังกรผู้สืบทอด’ ซึ่งประกอบด้วยการเชิดสิงโต, การเต้นรำกลอง, การเต้นรำมังกร, การแสดงศิลปะการต่อสู้, การเต้นรำกวนอิมพันมือและการแสดงโอเปร่า (เบียนเหลียน) ที่เปลี่ยนแปลงใบหน้า ร้านค้าในงานแสดงสินค้าท้องถิ่น

ชลบุรี

พัทยาตรุษจีน 2019

5 กุมภาพันธ์ฉันหาดพัทยากลางและถนนคนเดิน

เพลิดเพลินกับการแสดงทางวัฒนธรรมไทย – จีนการรำสิงโตและมังกรนิทรรศการปีใหม่จีนและคอนเสิร์ตสดจากวงดนตรีและนักร้องชื่อดัง

ตรุษจีนชุมชนบ้านชักโห้ว

2-10 กุมภาพันธ์ฉันชุมชนชากแง้ว

เพลิดเพลินไปกับการเฉลิมฉลองตรุษจีนในชุมชนเก่ารวมถึงภาพวาดหน้ากากของโรงอุปรากรจีนที่โรงเรือนฝิ่นโบราณและโรงโอเปร่าการเต้นรำแบบจีนโบราณจากโรงเรียนในท้องถิ่นการเต้นรำสิงโตการประดิษฐ์ตัวอักษรจีนและการจัดนิทรรศการชุมชนท้องถิ่น

ตรุษจีนเกาะสีชังและสักการะเจ้าพระยาเขาใหญ่

26-27 มกราคมฉันเกาะสีชัง

สักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่จิตวิญญาณผู้พิทักษ์ของเกาะสีชังและวิญญาณผู้พิทักษ์อื่น ๆ และเทพเจ้าจีนเพื่อขอพรปีใหม่

ตรุษจีนปี 2562 ที่มูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ – ศาลเจ้าคชาไทจื้อ

4-10 กุมภาพันธ์ – ฉันเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ Rasmi Maneerat – ศาลเจ้านาช่าจื้อจื้อ

กราบไหว้แด่ Nacha Sa Thai Chue God และมีส่วนร่วมในพิธีกรรมทำบุญ

สงขลา: วันตรุษจีนหาดใหญ่ 2019

วันที่ 5-8 กุมภาพันธ์โรงเรียนมูลนิธิศรีสีนครหาดใหญ่

เพลิดเพลินไปกับขบวนพาเหรดมังกรด้วยการเต้นรำมังกรและสิงโตขนาดยาว 20 เมตรจากนครสวรรค์การแสดงทางวัฒนธรรมจากประเทศจีนการประกวดความสามารถพิเศษของเด็กจีนทาวน์ทาวน์การประกวดนางงามชาวจีนหาดใหญ่และการจัดงานแสดงอาหารจีนต้นตำรับ การตกแต่งโคมไฟจีนและมอบผลไม้มงคล 999 เม็ด (ลูกพีชแบบจีน) เพื่อความโชคดีและความเจริญรุ่งเรือง

ภูเก็ต

เทศกาลตรุษจีนของไทยที่ภูเก็ต

วันที่ 5-6 กุมภาพันธ์นี้ที่ Central Phuket Floresta

เพลิดเพลินกับการแสดงทางวัฒนธรรมจากจีนและไทยการแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงและป๊อปสตาร์และการขายอาหารจีนผลิตภัณฑ์และสินค้าแฟชั่นที่เป็นธรรม

ตรุษจีนภูเก็ตครั้งที่ 20

10-12 กุมภาพันธ์ I Old Town Plaza ของภูเก็ต

เพลิดเพลินกับขบวนแห่อันตระการตาผ่านย่านเมืองเก่าของภูเก็ตการตกแต่งโคมไฟการแสดงทางวัฒนธรรมและงานแสดงสินค้าอาหารพื้นเมืองในภูเก็ต

วันตรุษจีนตรังปี 2019

3-5 กุมภาพันธ์ฉันหอนาฬิกาตรัง

เพลิดเพลินกับอาหารจีนที่เป็นมงคลและขนมขบเคี้ยวที่ปรุงโดยผู้ที่อยู่ในจังหวัดตรังลองเข้าร่วมเวิร์คช็อปทำเองและแกะสลักผลไม้ มีส่วนร่วมในแพคเกจทัวร์ทำบุญพิเศษ