Stan Lee เสียชีวิตที่ 95

0
2933
views
Image via thedailybanter.com

สแตนลีอดีตบรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์และประธาน บริษัท Marvel Comics เสียชีวิตเมื่อเช้าวันนี้ที่ Los Angeles เมื่ออายุ 95ปี ลีเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับการร่วมสร้างมหัศจรรย์แพนธีออนฮีโร่อันเป็นที่รักของเขา: Spider-Man, The X-Men, The Fantastic Four, The Hulk, Iron Man, Thor, Daredevil, Black Panther และ Doctor Strange และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

แลกเหรียญความจงรักภักดีของคุณกับโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต!
ช่วงเวลาโปรโมชัน: 1 กันยายน 2018 – 31 ธันวาคม 2018

 

งานการ์ตูนของลีเริ่มขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 2482 เมื่ออายุ 17 ปีรับตำแหน่งผู้ช่วยที่ Timely Comics บรรพบุรุษของ Marvel เกิดสแตนลีย์มาร์ตินลีเบอร์เขาเป็นลูกบุญธรรมของ Stan Lee เป็นชื่อเล่นเมื่อเขาเริ่มเขียนเรื่องราวในหนังสือการ์ตูนและต่อมาได้ชื่อตามกฎหมายของเขา

Image via thedailybeast.com

ลักษณะการเขียนบทของเขาทำให้ศิลปินสรุปสั้น ๆ จากนั้นก็จะกลับไปเล็บรายละเอียดหลังจากที่เรื่องราวถูกดึงออกมาภายหลังจะถูกขนานนามว่า “The Marvel Method” และนำเสนอผู้ทำงานร่วมกันและผู้ร่วมสร้างเช่น Jack Kirby และ Steve Ditko ที่มีความคิดสร้างสรรค์มหาศาล ใส่เข้างาน ต่อมาจะมีบางครั้งความขมขื่นเกี่ยวกับผู้ที่สร้างหรือร่วมสร้างตัวละครซึ่งแม้ว่าลักษณะการทำงานเพื่อการจ้างของสัญญาของพวกเขาก็หมายความว่าไม่มีใครเก็บรักษาสิทธิไว้

 

ในช่วงทศวรรษที่ 1960 (และเกิน) ลีมักจะพูดเกี่ยวกับความสำคัญของการรวมและที่เลวร้ายของการเหยียดสีผิว ในปีพศ. 2514 ลีได้รับการคัดค้านจากComics Code Authorityซึ่งเป็นกฎที่เข้มงวดบางครั้งในอุตสาหกรรมที่กำหนดขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงระเบียบข้อบังคับของรัฐบาลหลังจากที่ศาลสูงแห่งรัฐควีนสแลนด์ได้ไล่ล่าหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ด้วยเรื่องต่อต้านยาเสพติดในเรื่องThe Amazing Spider-Man. เขตแดนของเขาผลักดันให้เกิดการทบทวนและปรับปรุงหลักจรรยาบรรณซึ่งในท้ายที่สุดก็ถูกปฏิเสธไปสู่ความลวง

 

ปีต่อมาลีก้าวถอยหลังจากการเขียนการ์ตูนเพื่อเป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือของ Marvel และกลายเป็นที่รู้จักมากที่สุดในวงการสาธารณะตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน ในขณะที่โลกของฮีโร่มาร์เวลได้ขยายเข้าไปในที่กว้างใหญ่และมีกำไรจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลลีกลายเป็นที่รู้จักของเขาตราไว้ในภาพยนตร์ – อาจจะเป็นที่นิยมมากที่สุดในเรื่องตลกในหนังพริกไทยแล้วที่มีการอ้างอิงสำหรับแฟนหนังสือการ์ตูน

แต่มรดกของ Lee และผลกระทบต่อโลกของทั้งหนังสือการ์ตูนและความบันเทิงยังคงกว้างใหญ่ยั่งยืนและปฏิเสธไม่ได้ ข่าวการตายของเขาได้รับการยกย่องจากทั่วทุกมุมโลกโดย Twitter จากทุกคนจาก Chris Evans ไปจนถึง Elon Musk