Ted Bundy Netflix Doc และสำรวจจิตใจของนักฆ่า

0
3521
views
Image via unilad.co.uk

สามสิบปีที่แล้ว Ted Bundy ฆาตกรต่อเนื่องที่โด่งดังถูกประหารในฟลอริดาหลังจากสารภาพว่าสังหารผู้หญิง 30 คนในหลายรัฐในปี 1970 ผู้อำนวยการ Joe Berlinger ใช้เวลากับ Bundy มากหรืออย่างน้อยเสียงของ Bundy ในช่วงสองปีที่ผ่านมาและโครงการใหม่สองโครงการเป็นผลลัพธ์: Netflix docuseries การสนทนากับ Killer: The Ted Bundy Tapesเผยแพร่เมื่อ วันครบรอบ 30 ปีของการเสียชีวิตของ Bundy โดยเก้าอี้ไฟฟ้าและExtremely Wicked, Shockingly Evil and Vileภาพยนตร์สารคดีที่นำแสดงโดย Zac Efron ที่ฉายรอบปฐมทัศน์วันเสาร์ที่เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์

Berlinger รู้จักกันเป็นอย่างดีในการร่วมกำกับ (กับบรูซซิโนฟสกี)   ภาพยนตร์สารคดีเรื่องParadise Lostตอนจบเกี่ยวกับเวสต์เมมฟิสทรีที่สามได้สำรวจหัวข้อที่มืดมนในช่วงปีที่ผ่าน “ ถ้าคุณยอมให้ตัวเองเชื่อว่าธรรมชาติของมนุษย์มืดเกินไปที่จะได้รับการช่วยให้รอดมันยากที่จะทำในสิ่งที่ฉันทำในชีวิตประจำวันในฐานะนักสารคดี” เขากล่าว “แต่การแช่ในเรื่องราวของบันดี้ทำให้ฉันรู้สึกถึงความเชื่อในธรรมชาติของมนุษย์และความสามารถในการชั่วร้าย”

 

สำหรับใครบางคนเช่น Berlinger ที่ทำงานในประเภทนี้มานานก่อนที่จะเข้าสู่นักเซจิกกับการชอบทำฆาตกรและซีเรียลบันดี้มีความเกี่ยวข้องเป็นพิเศษ ในขณะที่ผู้อำนวยการไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของเขาไม่ว่าจะด้วยวิธีใดเขาจะตามรอยความหลงไหลของประเทศด้วย“ อาชญากรรมที่แท้จริง” ไปยังการพิจารณาคดีของไมอามี่ในการออกอากาศทั่วประเทศในปี 2522 ของบันดี้ กว่าสี่เอพสนทนากับฆาตกรเสนอภาพรวมของการครองราชย์บันดี้ของความหวาดกลัวกับตะขอ: ในหลายกรณีผู้ชมได้ยินคำพูดของบันดี้ขอบคุณ 100 ชั่วโมงของเสียง Berlinger ที่ได้รับจากนักข่าวสตีเฟ่น Michaud และฮิวจ์อยเนสเวิร์ ธ ที่ สัมภาษณ์บันดี้ในแถวประหาร

แม้ว่ามันจะเป็นความคิดของบันดี้ที่จะนั่งพูดเขาก็ให้สัมภาษณ์ที่เข้าใจยากโดยเทปที่ได้ยินในโรงภาพยนตร์รักษาความไร้เดียงสาของเขาและพูดถึงอาชญากรรมของเขาในบุคคลที่สามเท่านั้น “ แน่นอนว่าความท้าทายบางครั้งเขาเป็นผู้บรรยายที่เชื่อถือได้และบางครั้งเขาก็ไม่ได้” Berlinger อธิบาย “ในขั้นต้นแนวคิดเราแค่ใช้เทปเสียงและปล่อยให้เขาเล่าเรื่องของตัวเอง แต่เรารู้ว่าเราต้องการบริบทบางอย่างดังนั้นเราจึงเพิ่มการสัมภาษณ์ที่เลือกไม่กี่ข้อ แต่กฎสำหรับการสัมภาษณ์คือเรา ไม่ต้องการผู้เชี่ยวชาญแบบสุ่มที่ศึกษา Bundy – เราเพียงต้องการพูดคุยกับคนที่ติดต่อกับเขาโดยตรงเพื่อเก็บไว้ในการเล่าเรื่องของคนแรก ” ดังนั้น Berlinger จึงคุยกับ Carol DaRonch

Image via express.co.uk

แต่ท้ายที่สุด Berlinger มุ่งที่จะเข้าสู่ “จิตใจของฆาตกร” – นักฆ่าผู้ซึ่งทุกคนในบัญชีอาจดูสง่างามเมื่อเขาไม่ได้สังหารผู้หญิง “สิ่งที่ฉันคิดว่าเทปเสียงอนุญาตให้ฉันทำจริงๆ – แทนที่จะเพียงแค่พูดถึงมัน – สัมผัสกับเสน่ห์และความฉลาดและความฉลาดของผู้ชายคนนี้เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจได้ว่าคนที่มีเสน่ห์และน่าดึงดูดและฉลาด เป็นเวลานานและถูกค้นพบโดยคนที่ใกล้ชิดกับเขามากที่สุด “เขากล่าว

นี่เป็นศูนย์กลางของภาพยนตร์สารคดีของ Berlinger เขาเริ่มทำงานกับมันหลังจากที่เขาพัฒนาสารคดีอยู่แล้วแม้กระทั่งวางซีรีส์ Netflix ไว้เมื่อเขาไปเคนตักกี้เพื่อถ่ายทำกับ Efron และนักแสดงคนอื่น ๆ คำถามที่เขาต้องการสำรวจกับนักแสดง: “คนโรคจิตมีความรักได้หรือไม่?” ภาพยนตร์เรื่องนี้สอดคล้องกับเรื่องราวของบันดี้กับเอลิซาเบ ธ โคลเพลเฟอร์แฟนสาวของเขาซึ่งเป็นแม่คนเดียวที่รับบทโดยลิลลินคอลลินส์ “ คุณจะพบในภาพยนตร์ที่คุณเกือบจะหยั่งรากเพราะความสัมพันธ์ความรักของพวกเขาในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ตีแผ่จนกว่าเราจะได้รับการพิจารณาคดีที่ไมอามี” Berlinger กล่าว

Image via junkee.com

“โดยทั่วไปในหนังเรื่องนี้ฉันตัดสินใจอย่างมีสติที่จะไม่แสดงการฆาตกรรมหรือความผิดทางอาญาในส่วนของบันดี้เพราะทั้งภาพยนตร์มีประสบการณ์ผ่าน POV ของคนที่รักเขาโดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนที่รู้จักกันมานานของเขา ในการพิจารณาคดีและท้ายที่สุดของภาพยนตร์เมื่อคุณตระหนักว่าเขาเป็นคนที่น่ากลัวเพียงใดฉันต้องการให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์เดียวกันกับที่ตัวละครตัวจริงมี “

การคัดเลือกนักแสดงอีฟรอน (Heart Erobron) นักร้องวัยรุ่นที่เคยเป็นอดีตและอดีตตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมดนตรีเพราะบันดี้ไม่เพียงเพราะพรสวรรค์ของนักแสดงและความปรารถนาที่จะดำคล้ำกว่าที่เขาเคยปรากฏบนจอ “ เขายังคงเป็นคนที่หัวใจเต้นแรงในบางส่วนของประชากรและนั่นคือสิ่งที่บันดี้เป็น” Berlinger กล่าว “ การเล่นกับภาพในชีวิตจริงของเขาการหมุนมันบนหัวของมันในขณะที่ฉันกำลังเปลี่ยนการประชุมทั้งหมดของภาพยนตร์ฆาตกรต่อเนื่องที่อยู่บนหัวของมันสำหรับฉันมันเป็นความคิดที่น่าสนใจมาก ๆ ”

Berlinger มองว่า docuseries และภาพยนตร์สารคดีกำลังสนทนากับคนอื่น อันที่จริงอดีตยอมให้สิ่งหลังถูกต้องมากขึ้นในทุกระดับของการผลิต “ฉันคิดว่ามันยอดเยี่ยมถ้าผู้คนสามารถดูซีรีส์แล้วดูภาพยนตร์และชมภาพยนตร์ในมุมมองที่มีข้อมูลมากกว่านี้” เขากล่าว “หรือในทางกลับกันถ้าคุณดูหนังเรื่องนี้และสนุกกับเรื่องนี้ แต่ต้องการการปัดเศษเข้าไปในเรื่องจริงมากกว่านั้นก็มีทรัพยากรที่น่าทึ่งที่มีอยู่ใน Netflix”

แต่ทั้งคู่ก็มีอุปสรรคที่คล้ายคลึงกันเพื่อเอาชนะ เป็นที่น่าสังเกตว่าอย่าถวายเกียรติแด่บันดี้แม้ว่าจะแสดงให้เห็นว่าเขาท้าทายความคิดที่ว่าบุคคลประเภทใดที่กลายเป็นฆาตกรต่อเนื่อง Berlinger ต้องการให้แน่ใจว่าเหยื่อของบันดี้ไม่ได้ถูกเพิกเฉย สำหรับซีรี่ย์ Netflix เขาเลือกที่จะไม่รวมข้อมูลที่ยังไม่เผยแพร่ออกไปก่อนหน้านี้จากเทปที่อาจถูกตีความว่าไม่สุภาพ คุณลักษณะนี้ลงท้ายด้วยชื่อของทุกคนที่ได้รับการระบุ “ ฉันตระหนักถึงความขัดแย้งและความเจ้าเล่ห์ที่อาจเกิดขึ้นกับฉันและทุกคนที่เกี่ยวข้องในความพยายามแบบนี้ในการสร้างความบันเทิงจากโศกนาฏกรรมของผู้คน” เบอร์ลิงเกอร์กล่าว “ ในสารคดีเราต้องการเล่าเรื่องของพวกเขาและตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันถูกทำให้ไวและไม่มีคนมาด้วยความเอาใจใส่ใด ๆ ต่อบันดี้”

ในขณะที่ความเห็นอกเห็นใจอยู่นอกโต๊ะ Berlinger ทำ แต่ต้องการที่จะขุดลงในความคิดที่ว่าบันดี้ไม่ได้ดูแตกต่างจากคนอื่น “ นั่นคือความหลงใหลของบันดี้” เขากล่าว “ความชั่วร้ายนั้นไม่สามารถระบุได้ง่ายดังนั้นคุณจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร” กับ คาสิโนออโต้