สิ่งที่ท่านยังไม่รู้เกี่ยวกับตรุษจีน

0
2902
views
chinese new year

 

คำว่าตรุษจีนนั้นเป็นการเรียก วันขึ้นปีใหม่ของจีน ที่ชาวไทยคุ้นหูกันมายาวนาน เป็นประเพณีที่ทั่วโลกรู้จัก เพราะชาวจีนนั้นเดินทางออกจากประเทศตัวเองไปพักอาศัยอยู่ทั่วโลก ดังนั้นเกือบ 20% ของทั่งโลกจึงได้มีการสังสรรค์และเฉลิมฉลองกัน มันมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคนจีน ในประเทศไทยเราก็มีคนไทยเชื้อสายจีนอยู่ไม่น้อย หลาย ๆ บริษัทจึงได้ทำการปิด เพื่อให้พนักงานได้กลับไปบ้าน วันปีใหม่จีนก็นับได้ว่าเป็นเสมือนวันครอบครอบคล้ายกับวันสงการณ์ของไทยเช่นกัน แต่ยังมีเรื่องบางอย่างที่คนส่วนมากยังไม่ค่อยรู้กัน วันนี้เราจึงอยากจะนำสิ่งเหล่านี้มาบอกให้ทุกท่านได้อ๋อตาม ๆ กันไปด้วย

ครอบครัว HappyLuke ขออวยพรตรุษจีน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ให้คุณพี่ทุกๆคน และเนื่องจากปีนี้เป็นปีหมูทอง HappyLuke ขอแจกทองฉลองตรุษจีนกว่า 250,000 บาท ดังนี้ค่ะ

ประเทศจีนถือวันขึ้นปีใหม่ของเขาเป็นวันเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ซึ่งในประเทศจีนเรียกวันตรุษจีนของเขาว่า “เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ” เพราะว่าในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปฏิทินจีนจะเริ่มต้นด้วยวันลีชุน หรือวันแรกของสุริยคติในจีน และวันนี้ยังถือให้เป็นวันสิ้นสุดฤดูหนาวในปฏิทินจีน และหลังจากการสิ้นสุดของเทศกาลในวันที่ 15 จะมีการปล่อยโคมไฟ โดยถือให้เป็นเทศกาลโคมไฟประจำประเทศจีนกันเลย นอกจากนั้นวันตรุษจีนก็ถือเป็นวันครอบครัว ทุกคนจะมารวมญาติกันเพื่อรับประทานอาหารมื้อค่ำ หรือที่เรียกกันว่า ฉูซี่ “การผลัดเปลี่ยนยามค่ำคืน” และเนื่องจากมันเป็นวันหยุดที่ยาวที่สุดในปีของจีน ซึ่งโดยประมาณก็คือ 15 วัน มันจึงทำให้ในช่วงนี้มีชาวจีนเดินทางไปเที่ยวกันมาก จนถือได้ว่ามันเป็นวันที่เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองทำงานหนักที่สุดเช่นเดียวกัน

วันสำคัญ ๆ อย่างนี้ หากเราไม่ได้เกิดมาเป็นส่วนหนึ่งในประเพณีของเขา เราก็อาจจะไม่ได้ใส่ใจมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทางเราอยากให้ทุกท่านได้ตระหนักถึงก็คือ การเคารพในวัฒนธรรมที่แตกต่างและการเห็นทุกคนบนโลกใบนี้เป็นเพื่อนมนุษย์ของเราเสมอไม่ว่าพวกเขาจะมาจากที่ใดก็ตาม และในวันตรุษจีนนี้เราขอให้เด็กดีมีอังเปาก้อนโตกันทุกคนนะ